สมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์และพันธมิตร | คุณอภิชาติ ประสิทธิ์นฤทธิ์ นายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์และพันธมิตร เข้าร่วมงานทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาด จังหวัดขอนแก่น ประจำปี
post-template-default,single,single-post,postid-3160,single-format-standard,_masterslider,_msp_version_2.29.0,qode-quick-links-1.0,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1300,footer_responsive_adv,qode-theme-ver-11.2,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.2.1,vc_responsive

วันศุกร์ที่ 29 พ.ย. 62 ที่เวทีกลางงานเทศกาลไหมนานาชาติ ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2562 โดย คุณอภิชาติ ประสิทธิ์นฤทธิ์ นายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์และพันธมิตร เข้าร่วมงานด้วย  *** ภายในพิธีเปิดได้มีการประกาศผลรางวัลขบวนแห่งานเทศกาลไหมนานาชาติ โดยทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดขบวนแห่งานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาด จังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2562 โดยได้รับ ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และรางวัลเงินสด 60,000 บาท

*** งานเทศกาลไหมนานาชาติฯ หรือที่นิยมเรียกว่า “งานไหมขอนแก่น” เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี 2522 ต่อมาได้นำเอาประเพณีผูกเสี่ยวจัดร่วมกับงานไหม และในปี 2526 ได้เพิ่มคำว่างานกาชาดเข้าไปด้วย จึงมีชื่อว่า งานเทศกาลไหม ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่นั้นมาซึ่งงานดังกล่าวจัดเป็นประจำทุกปี เพื่อยกระดับผ้าไหมและผลิตภัณฑ์ผ้าไหมมัดหมี่ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ จากกรมทรัพยากรทางปัญญา และให้มีความพร้อมในการแข่งขันและขยายช่องทางการตลาดในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งในปีนี้ จังหวัดขอนแก่นมีการประกาศลายผ้าไหมที่มีเอกลักษณ์แห่งการรวมภูมิปัญญา คือลาย “แคนแก่นคูน” และพร้อมกันนี้ จังหวัดขอนแก่นยังได้รับการรับรองเป็นเมืองแห่งผ้ามัดหมี่โลก จากประธานสภาหัตถกรรมโลก สำหรับงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2562 จะมีการจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน – 10 ธันวาคม 2562 ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดขอนแก่น

#PRKHONKAEN